จีนประหารชีวิต เจ้าของเขียงหมูผสมสารเพิ่มสีเนื้อให้แดงน่ากิน ทำให้ผู้บริโภคตาย 1 โดยรัฐบาลจีน เพิ่มความเข้มงวด คุณภาพสินค้ามากขึ้น หลังกระทบการส่งออกหลายปีที่ผ่านมา...
เมื่อวันเสาร์ ที่ 11 มิ.ย. 2554 ทางการจีนตัดสินประหารชีวิตนายเกา หยานจุน เจ้าของเขียงหมูแห่งหนึ่งในพื้นที่กรุงปักกิ่ง หลังถูกพบมีความผิดใส่สารเคมีไนเตรท ซึ่งใช้ทำปุ๋ย แต่นำไปใช้เพิ่มสีเนื้อหมูให้แดงน่ารับประทาน ทำให้ผู้บริโภคล้มป่วยเสียชีวิต 1 รายเมื่อปี 2553
ทั้งนี้ เหยื่อเคราะห์ร้ายเสียชีวิต เพราะกินอาหารเป็นพิษหลังซื้อไส้หมู ราคา 5 หยวน จากแผงค้าของนายเกา หยานจุน ขณะที่รัฐบาลจีนเพิ่มความเข้มงวดควบคุมคุณภาพสินค้าโดยเฉพาะอาหารมากขึ้น เพราะก่อความเสื่อมเสียชื่อเสียงประเทศชาติ และกระทบธุรกิจส่งออกสินค้าของจีนอย่างมากตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา
ที่มา: ทีมข่าวต่างประเทศ ไทยรัฐออนไลน์ วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน 2554
เจ้าของหมู เจ้าของฟาร์มเมืองไทยดูไว้เป็นตัวอย่าง ท่านผู้พิพากษา ดูไว้เป็นตัวอย่างการตัดสินคดี
No comments:
Post a Comment