กล้วยแขก อาหารว่างยอดนิยมของคนไทย ที่เห็นทอดขายตามฟุตปาทหรือริมถนนตามแหล่งชุมชนทั่วไป
วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก นำกล้วยน้ำว้าที่ไม่ดิบหรือไม่สุกจนเกินไปมาตัดเป็นแผ่นหรือ ฝานตามยาวเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาชุบน้ำแป้งที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ มะพร้าวขูด งาคั่ว น้ำตาล เกลือ และผงฟู
จากนั้นนำไปทอดใน กระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ เมื่อกล้วยสุกจะเป็นสีเหลืองทองดูน่าทาน มีกลิ่นหอม ทานร้อนๆ จะมีรสชาติหวาน มัน กรอบนอกและนุ่มใน
หากพิจารณาคุณค่าทางอาหารของกล้วยแขก ก็มีทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน และใยอาหาร
ทว่าอาจมีปริมาณของไขมันในระดับที่สูงทั้งจากน้ำมันที่ใช้ทอดและ กะทิ ผู้ที่ชื่นชอบกล้วยแขกถึงขั้นต้องทานเป็นอาหารว่างทุกวัน หรือทานบ่อยครั้งในปริมาณมากๆ หรือทานมากเกินไป อาจเสี่ยงต่อการเป็น โรคอ้วน ลงพุง และมี ไขมันในเลือดสูงได้
วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างกล้วยแขกที่มีขายตามแหล่งชุมชน ต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณของไขมัน
ผลวิเคราะห์ที่ได้แสดงดังตารางด้านล่าง
อย่างที่ว่า ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ให้หลากหลายและถูกส่วน เพิ่มผัก ผลไม้ และออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ก็จะไม่ทำให้อ้วนและเป็นโรคต่างๆได้
ส่วนผู้ที่มีไขมัน ในเลือดสูง สามารถทานกล้วยแขกหรืออาหารที่มีไขมันได้บ้าง แต่ต้องทานในปริมาณที่น้อยๆ หรือนานๆครั้ง ไม่ใช่งดโดยสิ้นเชิง
เพราะไขมันก็มีประโยชน์ในการช่วยดูดซึมวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค
ถ้าไม่ทานอาหารที่มีไขมันเลย ก็อาจเป็นโรคขาดวิตามินดังกล่าวได้ เลือกทานอาหารให้เหมาะสมตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีในวันหน้า
ที่มา: "ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย" วันศุกร์ 15 เมษายน 2554
No comments:
Post a Comment