คนสุขภาพดี ใน 1 มื้อจะต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ร่างกายจึงจะได้รับสารอาหารครบถ้วนและเต็มที่ เพื่อสร้างเสริมให้ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
แต่ ปัจจุบันโอกาสที่จะเลือกกินได้นั้นมีน้อย ส่วนใหญ่มีแบบไหนก็ต้องกินแบบนั้น จะไปครบถ้วนอีกครั้งก็ตอนมื้อเย็นที่กลับไปปรุงอาหารกินเอง ที่บ้าน
แต่หากเลือกได้ ขอแนะให้เลือกซื้ออาหารที่ให้คุณค่าทางอาหารมากินจะดีกว่า คิดง่ายๆ ถ้าตอนเช้าเราต้องเร่งรีบไปทำงานจนไม่มีเวลากินอาหารเช้า ลองซื้อขนมปังสักชิ้นมาทานก็พอจะทดแทนอาหารเช้าได้ ส่วนจะเป็นขนมปังชนิดไหน ไส้อะไรนั้นแล้วแต่ความชอบ
ขนมปังที่ขายอยู่ตามท้องตลาดหรือร้านสะดวกซื้อ มีทั้งขนมปังไส้หมูหยอง ไส้สังขยา ไส้ลูกเกดและผลไม้อื่นๆ
ขนมปังเหล่านี้ล้วนแต่ผ่านมือผู้ผลิตมาแล้วทั้งสิ้น สะอาดบ้าง ไม่สะอาดบ้าง ไม่มีใครเห็น เราไม่สามารถรู้ได้ว่าผู้ผลิตรักษาสุขลักษณะหรือความสะอาดใน ระหว่างผลิตและใช้ส่วนผสมที่ได้คุณภาพหรือไม่ จะรู้อีกทีก็ตอนที่เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วงกันไปแล้ว
ส่วนใหญ่เชื้อก่อโรคที่มักมากับความไม่สะอาด โดยเฉพาะในขนมปังไส้สังขยานั้น หนีไม่พ้นเชื้อก่อโรค บาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus)
ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่พบใน ระหว่างการเตรียมและการเก็บรักษาอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะอาหารที่มีแป้ง ครีม และนมเป็นส่วนประกอบ และอาหารที่ผลิตจากธัญพืช ข้าว และแป้ง เช่น มะกะโรนี เต้าเจี้ยว ข้าวผัด
ดังนั้น ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ การปรุง การเก็บรักษาและการขนส่งอาหารจะต้องสะอาดไม่เป็นแหล่งสะสม เชื้อก่อโรค หรือเมื่อซื้อมาแล้วก็ต้องกินให้หมดในครั้งเดียว
วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างขนมปังไส้สังขยา เพื่อนำมาวิเคราะห์ตรวจหาการปนเปื้อนของเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส
ผลปรากฏว่า ทุกตัวอย่างปลอดภัย แสดงว่าผู้ผลิตใส่ใจ ผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็สบายใจหายห่วง
ที่มา ไทยรัฐออนไลน์ สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย 8 เมษายน 2554
No comments:
Post a Comment