Tuesday, January 17, 2012

กินเบคอน-ไส้กรอกประจำ เสี่ยงกับโรคมะเร็งของตับอ่อน

นักวิจัยสวีเดนบอกเตือนว่า อาหารเนื้อสำเร็จ รูป พวกเบคอนหรือไส้กรอก เกี่ยวพันกับโรคมะเร็งตับอ่อน การกินอาหารนี้ วันละ 50 กรัม ประมาณ ไส้กรอก 1 อัน อาจทำให้เสี่ยงจะเป็นโรคขึ้นอีกร้อยละ 19 ดีแต่ว่าโอกาสที่จะกลายเป็นมะเร็งชนิดหายากเช่นนี้ยังต่ำอยู่

พร้อมกันนั้นกองทุนวิจัยมะเร็งโลก ยังได้บอกด้วยว่า ยังอาจเชื่อมโยงกับโรคอ้วนด้วย

รัฐบาลอังกฤษก็เคยบอกแนะนำไว้เมื่อ พ.ศ. 2554 การกินพวกอาหารเนื้อสำเร็จรูป อาจจะมีส่วนเชื่อมโยงกับมะเร็งลำไส้ และได้ห้ามไว้ อย่ากินเกินวันละ 70 กรัม

ศาสตราจารย์ซูซานนา ลาร์สสัน แห่งสถาบันคาโรลินสกาของสวีเดน ได้บอกเสริมว่า ส่วนเรื่องของความเกี่ยวพันกับมะเร็งชนิดอื่น “ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่” แต่รู้้ๆกันอยู่ว่า การกินเนื้อจะต้องเสี่ยงกับการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักยิ่งขึ้น แต่กับมะเร็งชนิดอื่น ยังไม่รู้มากนัก”

หมอซูซานนาได้เผยว่า อัตรารอดของมะเร็งตับอ่อนนั้นต่ำ ตรวจพบได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ดังนั้น การเข้าใจเรื่องของการไปแส่หาโรคจึงเป็นเรื่องสำคัญ และสั่งว่าควรจะเลี่ยงกินเนื้อวัวหรือเนื้อแกะที่มีสีคล้ำลงเสีย

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ 18 มกราคม 2555

No comments:

Post a Comment