มังคุดเป็น ไม้เขตร้อนของประเทศไทยที่เขียวตลอดปี มังคุดมีเนื้อผลไม้หวานฉ่ำ มังคุดเป็นผลไม้ที่ถูกที่รู้จักกันดีในฐานะ "ราชินีของผลไม้" ขนาดของมังคุดผลแตกต่างกันมีเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 2-3 นิ้ว ผิวเปลือกสีม่วงดำแข็ง ผลไม้ที่มีเนื้อนิ่มเนื้อเยื่อกับฉ่ำโพลนสีขาว มีกลีบ 4-8 กลีบคล้ายกับผลส้ม มังคุดเป็นผลไม้ ที่มีความเป็นกรดอ่อน ๆ คล้ายกับพรุน
ผลมังคุดมีคาร์โบไฮเดรต เส้นใย และเหล็กสูง เนื่องจากความมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ สารจากเปลือกหนาผิวและเยื่อเนื้อให้ ประโยชน์หลายประการ ที่จะช่วยเสริมเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันร่างกายและการไหลเวียนของเลือด เสริมความสามารถของร่างกายในการสู้รบกับโรคติดเชื้อ เนื้อเปลือกมังคุดมีสาร xanthones ที่ช่วยฆ่าโรคร้าย
งานศึกษาวิจัยล่าสุดจำนวนมากเกี่ยวกับมังคุด แสดงว่า มังคุด และน้ำจากผลมังคุด แสดงและยืนยัน ว่า มังคุดมีสารที่เป็นประโยชน์มากในการป้องกันและหยุดเช่นโรคมะเร็ง เบาหวาน โรคหัวใจ สมองเสื่อม โรคเรื้อรัง และอื่นๆ มิน่าเล่าที่มีนักสุขภาพที่เพิ่มขึ้นจํานวนมากที่ใช้ มังคุดในคลินิกปฏิบัติ ดังนั้นเป็นสุขภาพคุณควรกินมังคุด น้ำมังคุดทุกวัน หยุดโรคมะเร็งของคุณเป็นเรื่องที่ง่าย หยุดโรคหัวใจของคุณเป็นเรื่องที่ง่าย หยุดของคุณเป็นโรคเบาหวานอย่างง่ายดาย หยุดโรคสมองเสื่อมของคุณช่างง่ายดาย หยุดโรคในร่างกายของคุณได้ง่าย ๆ ใช่มังคุดกับน้ำจากเปลือกมังคุดจากประเทศไทย หรือเยี่ยมชมประเทศไทยวันนี้กินผลไม้จริง ระหว่างพฤษภาคม มิถุนายน และ กรกฎาคม มังคุดนับเป็นผลไม้มหัศจารรย์จริง ๆ ผมลองกินเนื้อเยื่อเปลือกมังคุดแค่ 2-3 วัน รสชาดฝาดมาก ๆ อาการภูมิแพ้ของผมก็ดีขึ้นอย่างมาก ขอบคุณครับมังคุด
Being tropical evergreen tree of Thailand, mangosteen yields tropical juicy flesh fruits. The mangosteen fruit is being well-known as "the Queen of Fruits." Size of the mangosteen fruit varies, between 2-3 inch diameter with outer purple-black hard shell skin. The fruit meat is soft flesh pulp with juicy snow-white color, with 4-8 triangular segmented similar to an orange. Similar to a prune, the mangosteen fruit is mild acidic.
The mangosteen fruit offers high in carbohydrates, fibers, and iron. Due to its powerful antioxidants and healthy nutrients, juice from thick shell skin and pulp meat provides multi-benefits that will help to increase the body immune system and blood circulation, strengthen the body’s ability to fight disease and infection.
The mangosteen contains different types of xanthones that can kill diseases.
Many and many recent research studies on mangosteen fruit and juice show and confirm that mangosteen juice is very helpful to prevent and stop diseases like cancer, diabetes, heart disease, Alzheimer's disease and other chronic diseases. It is no wonder that a growing number of health practitioners are using the mangosteen in their clinical practice. So, to become a healthy person, drink the Thailand's mangosteen juice daily. Stop your cancer is that easy. Stop your heart disease is that easy. Stop your diabetes is that easy. Stop your Alzheimer's disease is that easy. Stop diseases in body is that easy. Yes, by drinking mangosteen juice from Thailand or visit Thailand today to eat the real fruit during May, June, and July. What a miracle fruit? What a miracle juice.
ชื่อไทย : มังคุด
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Garcinia mangostana Linn.
วงศ์ Spicy: CLUSIACEAE
ชื่อท้องถิ่น : แมงคุด (พม่า: เมงค้อฟ)
ส่วนที่ใช้เป็นยา : เปลือกผลแห้ง
ช่วงเวลาที่เก็บเป็นยา : ผลแก่ที่รับประทานเนื้อแล้วเก็บเปลือกตากแห้งไว้ทำยา
รสและสรรพคุณยาไทย : รสฝาด แก้ท้องเสีย บิด มูกเลือกในชนบทมักใช้น้ำต้มเปลือกมังคุดล้างแผล ช่วยให้แผลหายเร็ว
การปลูก : เพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง แต่นิยม ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ควรเริ่มตอนในช่วงต้นฤดูฝน และกิ่งตอนจะออกรากภายใน 1-1 เดือนครึ่ง กล้าไม้มังคุดต้องมีอายุอย่างน้อย 3 ปี จึงจะปลูกลงหลุมได้มังคุดขึ้นได้กับทุกชนิด แต่ชอบดินเหนียวปนทราย
วิธีใช้ : มังคุดใช้เป็นยารักษาอาการท้องเสีย โดยใช้เปลือกผลแห้งประมาณครึ่งผล(4 กรัม) ย่างไฟให้เกรียม ฝนกับน้ำปูนใสประมาณครึ่งแก้ว หรือบดเป็นผงละลายน้ำข้าว(น้ำข้าวเช็ด) หรือน้ำสุกดื่มทุก 2 ชั่วโมง
http://nurse.tu.ac.th/สมุนไพรน่ารู้.htm
No comments:
Post a Comment