Thursday, June 11, 2009
ส้มตำ (Thai Papaya Salad) = อาหารไทยคุณภาพที่ควรได้ติดรางวัลที่หนึ่ง
มะละกอ นับเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง มีคุณประโยชน์มหาศาล เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมะละกอสุกหนักขีดครึ่ง (150g) ให้พลังงานประมาณ 60 แคลลอรี่ ซึ่งส่วนมากมาจากน้ำตาลที่อยู่ในตัวมะละกอสุก มีสารบำรุงสายตาที่เรียกว่า carotenoids lutein and zeaxanthin และ lycopene มีวิตามินอี (Alpha Tocopherol) มหาศาลสูงถึง 4 เท่าของส้มและแอปเปิ้ล การกินมะละกอทุกวันย่อมทำให้ชีวิตมีความสุขกายสบายใจ แถมมีวิตามินซีมโหราฬ วิตามินเอก็เพียบ
ดังนั้น การหันมากินมะละกอดิบ แทบไม่ให้พลังงานเลย นั่นคือ การกินส้มตำ ใส่ชูรสให้น้อยหน่อย เติมวัตถุที่ให้คุณค่าเพิ่มเติม จะเสริมให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงเด้อ จะบอกให่
Thai Papaya is very low in Saturated Fat, Cholesterol and Sodium. Thai papaya is also a good source of Dietary Fiber and Potassium, and a very good source of Vitamin A, Vitamin C, Folate, Vitamin E (Alpha Tocopherol) and the eye-saving carotenoids lutein and zeaxanthin, and lycopene. Lycopene level in 100g papaya is about 2,000 UG (or 3,000 UG in one slice of 150g papaya). Thai papaya contains four times more vitamin E than both apples and oranges. Have you tasted Thai papaya or Thai papaya salad? They are taste so gooood ..
Labels:
Thai Papaya,
Vitamins
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment