Thursday, October 22, 2009

คะน้าตาช่วยให้ห่างต้อ Chinese Kale


  • กินคะน้า (Chinese Kale, Kailaan (Kai-lan) or Chinese Broccoli) เป็นประจำช่วยให้ตาไม่เป็นต้อ

  • คะน้า เป็นผักสีเขียวอมน้ำเงินเข้มใบเป็นมัน มีใบค่อนข้างหนา ถ้าเราตัดต้นเหลือตอ-รากไว้ คะน้าจะงอกออกมาอีกหลายต้นให้เก็บกินได้อีก เราสามารถปลูกคะน้าได้ในสภาพอากาศที่หลากหลาย คะน้าอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน 187 ไมโครกรัม/100 กรัม ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งเต้านม และคะน้ายังมีวิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคมีความแข็งแรงสมบูรณ์ นอกจากนี้พบว่า คะน้ามีแคลเซี่ยมช่วยเสริมสร้างกระดูก คะน้าประกอบด้วยวิตามินซี วิตามินอี แคโรทีนอยด์ และโฟเลต คะน้ายังมีสาร "ลูทีน" ซึ่ง เป็นสารสำคัญที่พบในเลนส์ตา จากงานวิจัยพบว่า การกินอาหารหรือพืชผักที่มีสารลูทีนสูง เช่น คะน้า จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจกลงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์

    อย่างไรก็ดี สาร "กอยโตรเจน (goitrogen)" ในคะน้า ทำให้ท้องอืด ถ้าบริโภคมาก ๆ

    Chinese Kale, also called Kailaan (Kai-lan) or Chinese Broccoli, has blue-green glossy leaves with crisp and thick stems. After the first cutting of the main stem, the plant will grow many branches for subsequent harvests. Chinese Kale is full with beta-carotene, vitamins C, E, folate, Lutein. Thai Kale frequently eaten will help your eyes protection

    No comments:

    Post a Comment