Tuesday, June 7, 2011

'โหรฟันธง' ชี้ 'จันทรุปราคา'เต็มดวงนี้ แนะ 'สวดมนต์' เสริมบารมี-พ้นภัย

'จันทรุปราคา'เต็มดวงนี้ ให้ 'สวดมนต์' เสริมบารมี-พ้นภัย 15-16 มิ.ย. 2554 นี้ คืน 'จันทร์ดับ' โบราณใช้เป็น 'ฤกษ์ปฏิวัติ' อ.ลักษณ์ เลขานิเทศ เตือนอย่าคิดไม่ดี ชี้ ราศีที่โชคดีในคืนแห่งจันทรุปราคาเต็มดวงนี้ คือ ราศีเมษ ราศีกรกฎ ราศีตุลย์ จะรุ่งโรจน์มาก แนะสวดมนต์ไหว้พระจะพ้นภัย...

ฮือฮาไปทั่วเมือง หลังจากนักดาราศาสตร์ออกมาระบุว่าในคืนวันที่ 15 มิ.ย. ถึงเช้ามืดของวันที่ 16 มิ.ย. 2554 ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าพิศวงครั้งสำคัญครั้งแรกในรอบ 4 ปี โดยจันทรุปราคาเต็มดวงในครั้งนี้ จะเกิดขึ้นใช้เวลายาวนานถึง 100 นาทีเต็มๆ แต่ในด้านโหราศาสตร์ก็มีหมอดูหลายคนออกมาพยากรณ์ว่าจะเกิดสิ่งร้ายๆ เกี่ยวกับบ้านเมือง เกี่ยวกับภัยพิบัติทางน้ำ เนื่องจากพระจันทร์มีผลต่อน้ำขึ้นน้ำลงในคืน “จันทร์ดับ” นี้ด้วย สร้างความตื่นตกใจเป็นอย่างมาก

ล่าสุด อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ เลขาธิการสถาบันพยากรณ์ศาสตร์เจ้าของฉายาหมอลักษณ์ฟันธง ออกมาอธิบายความเข้าใจที่ถูกต้องผ่านไทยรัฐออนไลน์ถึงปรากฏการณ์นี้ว่า ถ้าในประเทศไทยเห็นการเกิดจันทรุปราคาเต็มๆ โดยไม่มีเมฆหรือหมอกบดบัง อิทธิพลนี้ก็จะส่งผลต่อประเทศไทยมากมายอย่างแน่นอน

“พูดในกรณี “ฟ้าเปิด” เป็นใจให้เราได้เห็นปรากฏการณ์นี้นะครับ ทางดาราศาสตร์จะถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ท่าทึ่ง น่าอัศจรรย์ใจที่หลายปีจะเกิดขึ้นแล้ว ในวันนี้ สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ ทุกครั้งที่เกิดจันทรุปราคา มักจะเกินคลื่นลม ฟ้า ฝน และ พายุรุนแรง เนื่องจากเป็นการเคลื่อนเดือนย้ายของดวงดาว แล้วจันทรุปราคายังหมายถึง “เงามืด” ดังนั้น ต้องระวังเรื่องอารมณ์คนที่จะแปรปวนอย่างหนัก เดินทางไปไหนในช่วงนี้ก็จะอันตราย”

สำหรับอิทธิพลที่จะส่งผลต่อดวง เมืองในวันนี้นั้น หมอดูจอมฟันธง บอกว่า ประเทศไทยลัคนาสถิตย์อยู่ราศีเมษ วันเกิดจันทรุปราคา ที่ว่า พระจันทร์อยู่ในจุดราศีพิจิก ยกต่อเข้าราศีธนู มันมีความหมายเป็นจุดที่ดวงเมืองที่ไปสู่ “จุดดับ” ก้าวไป “สู่จุดเกิด” แล้วราศีพิจิกเป็นราศีที่เป็นมรณะของชะตาเมือง ราศีเมษ เป็นดวงของชะตาเมือง ราศีพฤษภ ดวงการเงินชะตาเมือง ราศีเมถุนเป็นเพื่อนบ้านของเมือง พันธุ เป็นธุรกรรมของบ้านเมืองโดยราศีกันต์ เป็นอริกับดวงเมือง ราศีพฤศจิ เป็นจุดดับของดวงเมือง ในขณะที่พระจันทร์โคจรเข้าสู่จุดมรณะของดวงเมือง แล้วมีตำแหน่งเสื่อม

“พระจันทร์แปลว่า อารมณ์ต่างๆ เพราะให้น้ำขึ้นน้ำลง มีผลต่อการไหลเวียนของเลือด ฉะนั้นพระจันทรุปราคาที่เกิดในวันที่ 15-16 มิ.ย.นี้ อยู่ตำแหน่งเสื่อม หรือว่าความทุกข์ร้ายที่เกี่ยวกับประชาชนในประเทศที่เกิดขึ้น มันกำลังจะหมดไปดับไป อย่าลืมว่า ผมไม่ได้มองเหมือนหมอดูอื่นที่ทำให้หวาดกลัวในวันจันทรุปราคา จริงอยู่ในที่เกิดคือวันที่ 15 มิ.ย.นี้ อาจจะไม่ดี แต่ผมมองว่าหลังจากวันไม่ดี วันที่ 16 มิ.ย. อยู่ในดวงเมืองมันก็เปลี่ยนจากร้ายไปดี สิ่งที่เป็นความทุกข์ของประชาชนจะค่อยหายไปเพราะว่า ดวงเมืองไทยดีตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคมนี้ ตามหลักโหรศาสตร์ แต่ดวงดีก็สักแต่ว่าดี แต่คนยังป่วยจิตใจคนแตกความสามัคคี แต่วันที่เกิดจันทรุปราคานี้มันจะมีปรากฏการณ์ดี ที่ทำให้คนได้ชื่นใจ มีความหวังใหม่ๆ ที่อยากจะลงทุน อารมณ์มันเหมือนกับวันที่พระจันทร์ยิ้ม” หมอดูชื่อดังกล่าว

หมอลักษณ์บอกว่า ในช่วงจันทรุปราคานี้ คนที่ดวงดีที่สุด ได้แก่ ราศีเมษ ราศีกรกฎ ราศีตุลย์ จะรุ่งโรจน์มาก ส่วนคนที่มีความทุกข์มาก ราศีเมถุน กับ ราศีธนู จากที่เคยป่วยใจหรือเลิกกับแฟน 2 ปี ที่ผ่านมา หลังวันจันทรุปราคาอาการป่วยใจหมด รู้สึกว่ากูเลิกกับมันก็ดีหาใหม่ได้ก็ดี หรือ ธุรกิจเจ๊งก็ดี ก็จะหาธุรกิจใหม่ที่ดีกว่าเดิม แล้วจะมีสภาพส่งเสริม นักโหราศาสตร์ตัวจริงได้รับการยกย่อง ส่วนพวกคนทรงเจ้าเข้าผี พวกแสนกลโน่นนี่ก็จะหายและตายไป

“การเกิดจันทรุปราคานี้ เกิดในขณะดาวพฤหัสบดีที่เป็นดาวตัวแทนแห่งโชคลาภความสำเร็จ โคจรทับชะตาเมือง ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 12 ปี แล้วราหูก็มีทั้งฝ่ายร้ายกับราหูฝ่ายดี ราหูฝ่ายร้ายอยู่ในมุมมรณะของชะตาเมือง ราหูฝ่ายดี คือราหูที่ฟังธรรมจากองค์พระสัมมาสัมพุทธะเจ้าแล้ว ท่านก็จะให้คุณ มันมีคำว่า “ราหูให้พรคนดี ย่ำยีคนชั่ว” คนชั่วจะไม่ได้ครองเมืองคนชั่วจะไม่ได้เข้ามาในสภา คนดีๆ เท่านั้น”

ทั้งนี้ เลขานุการสถาบันพยากรณ์ศาสตร์ ยังกล่าวถึงกระแสฤกษ์ปฏิวัติในวันดังกล่าวด้วยว่า ไม่ขอตอบ แต่อยากจะบอกเตือนให้ข้อคิดว่า

“จริงๆ วันเกิดจันทรุปราคา หรือ “วันดับ-วันมืด” ที่จะถึงนี้ ถ้าเป็นอดีตเขาจะใช้ฤกษ์ที่เรียกว่าฤกษ์ “ปล้นเมือง” นี้ ถ้าใครใช้ฤกษ์ ขณะที่ดาวพฤหัสบดีทับดวงเมือง ก่อการร้ายบาง อย่างในสมัยประชาธิปไตยเช่นนี้ จะได้รับการต่อต้านจากประชาชนอย่างรุนแรงทั่วทุกหัวระแหง ที่สำคัญคณะผู้ก่อการจะไม่มีแผ่นดินจะอยู่ เพราะดาวพันธุ เป็นมรณะกับดวงชะตาเมือง คนก่อการร้ายในวันนั้นจะเกิดเพศภัยต่างๆ แก่ตนเอง ดังนั้นจึงขอเตือนด้วยความหวังดี”

สุดท้าย หมอจอมฟันธงแนะนำถึงกระแสหวาดกลัวของคนทั่วไปด้วยว่า ในวันแห่งจันทรุปราคานี้ ตนแนะนำให้ห่างไกลจากแห่งอบายมุข แหล่งที่มีแสงมืดๆ ให้พ้นเพราะจะอันตราย ให้ไปไหว้พระ หรือ สวดมนต์บทบูชาพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ หรือไปราบไหว้สักการะองค์พระนอนที่วัดป่าโมกข์ วัดโพธิ์ และ วัดใหญ่ชัยมงคล และโปรดอย่าเชื่อหมอดูที่มักจะหยิบดวงชะตาเพียงแค่เสี้ยวเดียวมาขู่ให้คน กลัว ให้นึกถึงแต่เรื่องดีๆ และในวันนั้น ผมก็จะอยู่ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ซึ่งจะมีการสวดมนต์ให้พรตลอดวัน ตลอดคืนโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ถ้าใครสนใจก็ขอเรียนเชิญด้วย” โหรชื่อดังกล่าวสรุป

สำหรับปรากฏการณ์ “จันทรุปราคาเต็มดวงและจันทรุปราคาบังดาวฤกษ์” นี้ จะเกิดขึ้นในคืนวันที่ 15 มิ.ย. ถึงเช้ามืดของวันที่ 16 มิ.ย. 2554 ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ครั้งสำคัญครั้งแรกในรอบ 4 ปี หลังเคยเกิดขึ้นครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 3 มี.ค.2550 โดยจันทรุปราคาเต็มดวง หรือดวงอาทิตย์ โลก และ ดวงจันทร์ มาเรียงอยู่ในแนวเดียวกันครั้งนี้ จะเกิดขึ้นใช้เวลายาวนานมาก โดยดวงจันทร์เริ่มเข้าสู่เงามืดของโลกในเวลา 01:22:37 น. และดวงจันทร์เข้าสู่ช่วงคราสเต็มดวง ตั้งแต่เวลา 02:22:11 น. ถึง 04:03:22 น. เป็นเวลายาวนานถึง 100 นาทีเต็มๆ หรือ 1 ชั่วโมง 40 นาที 52 วินาที ที่ดวงจันทร์อยู่ในเงามืดของโลก แต่ถ้านับปรากฏการณ์ตั้งแต่เริ่มต้นจะพบการเกิดจันทรุปราคาครั้งนี้กินเวลา นานถึง 3 ชั่วโมง 39 นาที ซึ่งถือว่านานที่สุดตั้งแต่เคยเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคา

สำหรับ จันทรุปราคาครั้งนี้ดวงจันทร์จะมีสีแดงอิฐอยู่บริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ สูงจากเส้นขอบฟ้าประมาณ 30 องศา (สังเกตการณ์จากจังหวัดเชียงใหม่) นอกจากนี้ หากท้องฟ้าดี ไม่มีเมฆมากนัก ประกอบกับตำแหน่งที่สังเกตการณ์อยู่ห่างจากตัวเมือง และ ไม่มีแสงไฟรบกวน ก็จะมีโอกาสเห็นทางช้างเผือกในคืนวันเพ็ญขณะที่ดวงจันทร์ถูกเงาโลกบดบังทั้ง ดวง

นอกจากนี้ วันจันทรุปราคาในวันที่ 16 มิ.ย.2554 นี้ คนไทยสามารถชมปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ด้วยตาเปล่า และหากท้องฟ้าใส ไม่มีเมฆ และไม่มีแสงไฟรบกวน จะมีโอกาสเห็น “ทางช้างเผือก” ในคืนวันเพ็ญ ขณะที่ดวงจันทร์ถูกเงาโลกบดบังอีกด้วย สำหรับจันทรุปราคาครั้งต่อไป จะเกิดขึ้นในเดือนมหามงคล และในวันรัฐธรรมนูญคือ วันที่ 10 ธ.ค.2554

ทั้งนี้ ในวันที่ 16 มิ.ย. 2554 นี้ยังมีปรากฏการณ์ดาราศาสตร์อีกปรากฏการณ์เกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน คือ ขณะที่ดวงจันทร์เคลื่อนที่เข้าไปในเงาของโลกเกือบเต็มดวงนั้น ดวงจันทร์ยังเคลื่อนที่ไปบังดาวฤกษ์ที่ชื่อว่า 51 Ophiuchi(โอฟีอุชชี) ซึ่งเป็นดาวฤกษ์สีขาวที่อยู่นอกระบบสุริยะ มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์มาก แต่อยู่ไกลจากโลกมากถึง 446.35 ปีแสง อีกด้วยทั้งนี้ เราจะมองเห็นดาวฤกษ์ 51 Ophiuchi เริ่มหายเข้าไปหลังดวงจันทร์สีแดงอิฐในเวลาประมาณ 02.02 น. และจะโผล่พ้นดวงจันทร์ออกมาในเวลาประมาณ 02.12 น.อีกด้วย

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ 'โหรฟันธง' ชี้ 'จันทรุปราคา'เต็มดวงนี้ แนะ 'สวดมนต์' วันพุธที่ 8 มิถุนายน 2554

1 comment: