Thursday, September 22, 2011

ดาวเทียมเกษียณอันตราย!! ผอ.สำนักวิจัยดาราศาสตร์ฯ เตือนภัย 'ไทย' มีสิทธิ์โดน!

ประเทศไทยก็อันตราย ผอ.สำนักวิจัยดาราศาตร์ฯ เตือนติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิด แต่อย่าตื่นตระหนก เผยข้อมูลนอกจากดาวเทียมยูเออาร์เอส บนท้องฟ้ายังมีดาวเทียมพร้อมตกมากมาย...

ภายหลังแถลงการณ์ว่า ดาวเทียมสำรวจสภาพอากาศเก่าแก่อายุ 20 ปี น้ำหนักกว่า 6 ตันขององค์การนาซาจะเดินทางเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกในช่วงบ่ายวันศุกร์นี้ ตามเวลาของสหรัฐฯ และอาจเหลือเศษดาวเทียมที่ยังเผาไหม้ไม่หมดประมาณ 26 ชิ้น โดยมีน้ำหนักรวม 1,200 ปอนด์ หรือประมาณ 544 กิโลกรัม แต่ยังไม่สามารถระบุสถานที่และเวลาในการปะทะที่ชัดเจนได้

แต่เชื่อว่าจะไม่ผ่านเข้าไปในพื้นที่อเมริกาเหนือ และมีโอกาสตกลงในทะเลมากกว่าบนพื้นดิน และคาดการณ์ไว้ว่า เศษชิ้นส่วนน่าจะไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิก ในช่วงบ่ายแก่ๆของวันศุกร์ โดยเผื่อเวลาไว้ 14 ชั่วโมง ทั้งนี้นักวิเคราะห์ของนาซาวาดภาพสยดสยองในกรณีที่เลวร้ายที่สุดด้วยว่าอาจเหลือเศษซากขนาดใหญ่น้ำหนัก 300 ปอนด์ หรือราว 136 กิโลกรัม ตกใส่โลก ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายแก่จุดประทะเป็นระยะทาง 500 ไมล์เลยทีเดียว

รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผอ.สำนักวิจัยดาราศาตร์ฯ ซึ่งตามติดข้อมูลอย่างใกล้ชิดกล่าวผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า เท่าที่ติดตามและเช็กข้อมูลจากนาซา ไม่เพียงดาวเทียมยูเออาร์เอสที่ปลดประจำการดวงนี้มีโอกาสวิ่งสะเปะสะปะผ่านชั้นบรรยากาศร่วงลงมาใส่โลกแล้ว หลายคนยังไม่รู้ว่ายังมีขยะอวกาศและดาวเทียมหมดอายุการใช้งานที่ลอยอยู่บนอวกาศมากมายตกมาใส่โลกแบบไม่สามารถคำนวณวันเวลาเหมือนกับดาวเทียมดวงนี้ได้เช่นกัน

“ดาวเทียมที่ชื่อ "ยูเออาร์เอส" เป็นดาวเทียมในการทำการวิจัยบรรยากาศชั้นบนของโลก ซึ่งรอยต่อระหว่างโลกกับอวกาศโดยประมาณอยู่ที่ 100 กว่ากิโลเมตร มีหน้าที่สำรวจชั้นบรรยากาศของโลกเราว่าพบรังสีจากดวงอาทิตย์ รังสีคอสมิกเป็นอย่างไร เมื่อสภาพมันหมดอายุก็จะถูกทิ้งเอาไว้เป็นขยะบนท้องฟ้า แต่ที่น่าตกใจก็คือคนไม่ค่อยรู้ว่าบนท้องฟ้ายังมีดาวเทียมอื่นๆ อีกนับพันนับหมื่นลอยอยู่ ชนิดที่เราไม่สามารถคำนวณการตกเช่นเดียวกับยูเออาร์เอสเช่นกัน"

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า ถามว่าประเทศไทยมีสิทธิ์โดนแจ็กพอตนี้หรือไม่เท่าที่ดูแล้วทุกประเทศทั่วโลกก็โชคร้า่ยได้ทั้งนั้น ประเทศไทยก็อยู่ในข่ายอันตรายเหมือนกัน แม้โอกาสมันจะน้อย

“ถามว่าไม่มีโอกาสเลย ก็ไม่ใช่ ที่บอกว่ามีโอกาส เพราะว่ามันลอยอยู่ในอวกาศ วงโคจรมันก็ผ่านประเทศไทยด้วย แต่สิ่งที่เราคำนวณก็คือขณะที่มันวิ่งเข้าในชั้นบรรยากาศของโลกที่มันจะเสียดสี ซึ่งปกติมันจะเสียดสีอยู่ที่ระดับสูงประมาณ 120 กิโลเมตร มันจะเริ่มเสียดสี น้ำหนัก 6 ตัน หลังจากนั้นขนาด 6 ตันเมื่อผ่านการเสียดสีแล้วน่าจะแตกกระจายเป็นลูกไฟ แต่สิ่งที่เราต้องคำนึงก็คือโลกเรามีน้ำ 3 ส่วน แผ่นดิน 1 ดังนั้นก็มีโอกาสจะตกลงในน้ำมากกว่าบนพื้นดิน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ตกในพื้นโลก ความเสี่ยงที่มันจะไปตกที่ใดที่หนึ่ง เช่น ในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ไม่ใช่ไม่มี ซึ่งหากตกลงมาด้วยความเร็ว มันจะสร้างความเสียหายมากมาย”

สุดท้าย ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่า ที่เตือนไปก็ไม่อยากจะให้ตื่นตระหนก แต่อยากให้ติดตามข่าวสารจากนาซ่าอย่างใกล้ชิดและมีสติให้มากๆ เพราะตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 ก็ยังไม่เคยมีประวัติดาวเทียมตกแล้วมาทำให้คนตายเลย

Twitter : raydo_thairath

ที่มา: ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ไลฟ์สไตล์ วันศุกร์ที่ 23 กันยายน 2554

No comments:

Post a Comment