Tuesday, April 24, 2012

สุดระทึก- เร่งกู้!รถไฟบรรทุกน้ำมันตกรางดอนเมือง

สุดระทึก- เร่งกู้!รถไฟบรรทุกน้ำมันตกรางดอนเมือง

จนท.กู้ภัยนำรถเครนขนาดใหญ่มาทำการเตรียมกู้โบกี้ รถไฟบรรทุกน้ำมันตกราง ใกล้คลังสินค้าดอนเมือง เบื้องต้นจนท.ยังไม่สามารถระบุเวลาแล้วเสร็จได้

เมื่อเวลา 16.20 วันที่ 24 เม.ย.2555 เกิดเหตุรถไฟบรรทุกน้ำมันดิบจำนวน 6 โบกี้ ตกรางพลิกคว่ำบริเวณตรงข้ามสนามบินดอนเมือง ทำให้น้ำมันดิบทั้ง 5 โบกี้ รั่วไหลออกมา เจ้าหน้าที่พยายามปิดวาล์ว เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันไหลกระจายไปบริเวณอื่น และพยายามดูดน้ำมันดิบกลับเข้าถัง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรถนนกำแพงเพชร 6 ทำให้การจราจรติดขัด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สามารถปิดวาล์วถังน้ำมันได้แล้ว 3 โบกี้ และกำลังกู้รถไฟขบวนดังกล่าว นอกจากนี้รถไฟขบวนสายเหนือ สายอีสาน หยุดเดินขบวนรถชั่วคราว ส่วนสาเหตุครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดจากรางชำรุด เนื่องจากเกิดน้ำท่วมก่อนหน้านี้
พ.ต.ท.สุวิทย์ รัตนพันธ์ สารวัตรเวร สน.ดอนเมือง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเกิดเหตุรถไฟบรรทุกน้ำมันดิบจาก จ.พิษุโลก มุ่งหน้าโรงกลั่นน้ำมันบางจาก เกิดตกรางจำนวน 6 โบกี้ บริเวณถนนขาเข้ากรุงเทพฯ ก่อนหน้าคลังสินค้า ถ.วิภาวดีรังสิต เบื้องต้นขบวนรถไฟดังกล่าวมีจำนวน 21 โบกี้ โดย 6 โบกี้สุดท้าย ได้เกิดพลิกตะแคงตกราง ส่งผลให้เกิดน้ำมันดิบรั่วไหลออกมาจำนวนมาก
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จากการท่าอากาศยานและการรถไฟฯได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่ เกิดเหตุ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ปิดจราจรบริเวณถนนโลคัลโรด และ ถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้าแล้ว เพื่อป้องกันประจุหรือประกายไฟจากรถยนต์ ที่อาจส่งผลให้เกิดเพลิงลุกไหม้ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการเข้าไปปิดฝาวาล์ว เพื่อป้องกันการระเบิดขึ้นได้ อีกทั้งได้เตรียมวางหัวฉีด และเตรียมโฟมป้องกันการลุกไหม้แล้ว ทั้งนี้คาดว่าต้องใช้เวลาในการเคลื่อนย้ายสักระยะหนึ่ง

จนท.กู้ภัยฯ นำเครนขนาดใหญ่เตรียมกู้โบกี้รถไฟที่คว่ำอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา18.23 น. เจ้าหน้าที่ทำการแยกโบกี้รถไฟส่วนที่คว่ำออก ในขณะที่หน่วยกู้ภัยม้าเหล็ก เคลื่อนย้ายเครนขนาดใหญ่เพื่อทำการกู้โบกี้รถไฟมายังจุดเกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเตรียมทำการกู้โบกี้รถไฟที่คว่ำ คาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่เผยอุปสรรคของการยกคือตัวเครนอาจติดสายไฟฟ้าที่พาดผ่าน

จนท.กู้แล้ว 1 โบกี้ แต่ยังไม่สามารถระบุเวลาการกู้โบกี้แล้วเสร็จได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.35 น. จนท.กู้ภัยฯ ได้ใช้รถเครนยกตู้โบกี้ตั้งขึ้นได้แล้ว 1 โบกี้ แต่ยังไม่สามารถระบุเวลาการกู้โบกี้แล้วเสร็จได้

:: คมชัดลึกออนไลน์ วันอังคารที่ 24 เมษายน 2555
==========================

กู้รถไฟน้ำมันตกรางสำเร็จเปิดใช้ทางแล้ว


ขบวนรถไฟบรรทุกน้ำมันตกรางที่ดอนเมือง ทำประชาชนแตกตื่นจนเจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนโรคัลโรดเพื่อให้รถดับเพลิงเข้ามา จัดการน้ำมันที่รั่วไหล โชคดีไม่มีไฟลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งมือทำงานกันอย่างหนักเพื่อเปิดเส้นทางรถไฟ ล่าสุดกู้ซากรถไฟได้แล้วพร้อมเปิดใช้เส้นทางตามปกติ วันนี้ ( 24 เม.ย.) นายสมยศ รอดเกิด นายสถานีรถไฟดอนเมืองได้รับแจ้งจาก นายปริญญา ประยงค์ พนักงานขับรถไฟขบวน 640 บึงพระ- สถานนีแม่น้ำ  ว่าได้เกิดเหตุ รถไฟบรรทุกน้ำมันตกราง ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณ หน้า บ.บริการเชื้อเพลิงกรุงเทพ ถ.กำแพงเพชร 6 แขวงดอนเมือง เขตดอนเมือง กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.  ตรวจสอบที่เกิดเหตุ
ในที่เกิดเหตุพบรถไฟขบวนดังกล่าว ซึ่งบรรทุก จากทั้งหมด 26 โบกี้ แต่ละถังบรรจุน้ำมันเตาจำนวน 38,000 ลิตร โดยมีน้ำมันเตาไหลออกมาอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงทำการปิดการจราจรถ.กำแพงเพชร 6 ทั้งขาเข้าและออก จากนั้นเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยได้ทำการฉีดโฟมเพื่อควบคุมอุณหภูมิไม่ให้ เกิดประกายไฟ พร้อมกันผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากที่เกิดเหตุ
จากการสอบถามนายปริญญา ประยงค์ พนักงานขับรถไฟ ให้การด้วยเสียงตื่นตระหนกว่า ได้ขับรถไฟเดินทางจากสถานีจ่ายเชื้อเพลิงบึงพระ ต.บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก มุ่งหน้าสถานีบริการเชื้อเพลิงย่านคลองเตย โดยขับมาถึงที่เกิดเหตุได้ยินเสียงดังสนั่นบริเวณท้ายขบวนจึงทำการหยุดรถไฟ พร้อมลงไปตรวจสอบพบรถไฟดังกล่าว
โดยทางนายยุทธนา ทรัพย์เจริญ ผู้ว่า รฟท. ได้กล่าวในขณะที่เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุว่า “สาเหตุในครั้งน่าเกิดจากสาเหตุจากที่รางรถไฟขยายตัว แต่ทาง รฟท. ก็มีการดำเนินการตรวจสอบอยู่ตลอด 3 เวลา เนื่องจากตลอดทั้งวันจะมีขบวนรถน้ำมัน วิ่งเข้า-ออกเมือง ประมาณ 5 ขบวนต่อวัน ซึ่งถ้าหากตรวจสอบพบว่าตรงจุดไหนเป็นจุดที่เสี่ยง ก็จะดำเนินการลดอุณหภูมิของรางรถไฟ โดยการนำน้ำมาชโลมที่ตัวเหล็กราง เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสูง และหลังจากนี้ในการเคลื่อนย้าย ก็จากนำรถเครนขนาดใหญ่ของ รฟท. มาทำการยกตู้รถไฟออกจากจุดเกิดเหตุ ก่อนที่จะทำการซ่อมแซมรางต่อไป
เมื่อเวลา 00.30น. วันที่ 25 เม.ย. บรรยากาศการเก็บกู้โบกี้รถไฟที่ตกราง ที่เกิดเหตุยังคงมีกลิ่นน้ำมันกระจายอยู่โดยรอบบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้พยายามใช้รถเครนยกโบกี้ของรถไฟที่กีดขวางเส้นทางรถไฟขาออก เพื่อเปิดเส้นทางให้รถไฟขบวนอื่นๆสามารถวิ่งได้ จนเมื่อเวลาประมาณ 01.00น. ก็สามารถยกโบกี้รถไฟที่กีดขวางรางรถไฟขาออกได้สำเร็จ เพื่อเปิดให้ขบวนรถไฟที่ยังตกค้างทยอยวิ่งส่งผู้โดยสาร โดยใช้เส้นทางฝั่งขาออกเพียงรางเดียว ในการให้รถไฟขบวนขาเข้าและขาออกวิ่งสลับกัน โดยมีจุดสลับรางรถไฟอยู่ที่ สถานีรถไฟบางซื่อ กับ สถานีรถไฟรังสิต

ส่วนการเก็บกู้ขบวนรถไฟนั้น เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งมือทำงานกันอย่างหนักเพื่อเปิดเส้นทางรถไฟ และซ่อมแซมรางรถไฟ ให้กลับมาวิ่งได้ตามปกติ โดยเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้ซากรถไฟแล้วซ่อมแซมรางเป็นที่เรียบร้อยทำให้การเดิน รถไฟกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว

:: © 2554 บริษัท เดลินิวส์ เว็บ จำกัด วันพุธที่ 25 เมษายน 2555


No comments:

Post a Comment