Wednesday, July 6, 2011

นามสกุล"ดอท คอม" เตรียมตกยุค หลังองค์กรด้านเว็บไซต์ อนุญาตใช้ชื่อบริษัทแทนได้

องค์กรเพื่อความร่วมมือด้านการจัดสรรชื่อและหมายเลขทางอินเตอร์เน็ต หรือไอคานน์ (ICANN) ซึ่งเป็นองค์กรที่ดูเเลจัดระเบียบการจดทะเบียนชื่อเว็บไซต์ ประกาศในวันนี้ (20 มิ.ย.)ว่า เตรียมอนุญาตให้บริษัทต่างๆตั้งชื่อประเภทของโดเมนเนม โดยใช้ชื่อบริษัทของตนได้เป็นครั้งแรก แทนที่คำว่า"ดอท คอม" (.com)ที่นิยมใช้อยู่ทั่วไปในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ที่ประชุมของไอคานน์ ที่ประเทศสิงคโปร์ มีมติอย่างท่วมท้นต่อข้อเสนอในการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว แม้ว่าจะมีความกังวลอยู่บ้างว่าอาจก่อให้เกิดความสับสนต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตได้

โดยผู้บริหารจากบริษัทที่ให้บริการด้านข้อมูลสารสนเทศรายหนึ่งจากออสเตรเลียกล่าวว่า นี่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในวงการคอมพิวเตอร์นับตั้งแต่มีการสร้างคำว่า"ดอท คอม"ขึ้นมาเมื่อ 26 ปีก่อน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้หน่วยงานธุรกิจต่างๆไม่จำเป็นต้องยึดติดกับการใช้ gTLDs (Generic Top Level Domain Names) หรือ โดเมนระดับบนสุดแบบทั่วไป เช่น .com .net .org .info ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เมื่อต้องเปิดเว็บไซต์ใหม่ๆ

ด้านผู้สังเกตการณ์ในธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ ชี้ว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก อาทิ แอปเปิล โตโยต้า หรือบีเอ็มดับเบิลยู อาจเป็นผู้ประกอบการรายแรกที่ใช้ชื่อบริษัทของตนเป็นชื่อของประเภทของโดเมนเนม และกล่าวว่า บริษัทที่จะได้รับผลประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มากที่สุดคือ "บริษัทขนาดใหญ่ ซึ่งมีการตลาดที่ชัดเจน และมีกลยุทธิ์ในการศึกษาลูกค้าเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ โดยใช้ชื่อยี่ห้อเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขัน โดยธุรกิจต่างๆจำเป็นต้องเร่งปรับตัวให้ทันกับนโยบายใหม่ของไอคานน์ เนื่องจากขั้นตอนการลงทะเบียนใช้อาจไม่ง่ายดายเหมือนเช่นกรณีของ"ดอท คอม"

นายเซบาสเตียน บาโชลเลต์ คณะกรรมการของไอคานน์ ซึ่งผลักดันข้อเสนอดังกล่าว ระบุว่า บางคนอาจรู้สึกว่าการเปลี่ยนแปลง gTLDs อาจก่อให้เกิดความสับสน แต่เขายืนยันว่าองค์กรมีเครื่องมือที่จัดการให้ปัญหาต่างบรรเทาลงได้

ที่มา: มติชนออนไลน์ วันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2554

No comments:

Post a Comment