Thursday, September 16, 2010

จ๊ากกกก.... บุก โตเกียว "มันเส" ยอดเนื้อของญี่ปุ่น

โอกาสตะลุยโตเกียวแบบฉายเดียว โดยมาพบเพื่อนที่เขาต้องมาเขา Lab เพื่อทดสอบระบบการจัดเก็บข้อมูล มาครั้งนี้ได้นัดคุณปลาและพรรคพวกเพื่อนฝูง เพื่อจะมาตะลุยกิน ตะลุยเที่ยวให้สาสมกับที่จะต้องอยู่ลุยงานมากว่าครึ่งปี ไม่ได้ไปไหนเลย ไม่รู้เงินจะหมดเท่าไร... :( ครั้งนี้เป็นการค้นหาต้นตอของเนี้อวากิวระดับ 5 จะได้เปรียบเทียบกับเนื้อของบ้านเรา
วากิวระดับ 2 เหลืออีกนิดเดียวจะสุดยอดแล้ว

เนื้อวัวที่เขาบอกว่า เบเบ แต่ก็สุดยอดเป็นการรวมเนื้อสันทั้งตัวครับ..

เนื้อวากิว หลายส่วนทั้ง Rib eye สันใน ใบพาย ชอบมาก

มา ครับ... เนื้อวากิวเป็นเนื้อที่มีคุณภาพสูง เพราะอุดมไปด้วยไขมัน มีความนุ่มไม่เป็นสองรองเนื้อวัวใดๆ แน่ แต่มาครั้งนี้นอกจากจะทดลองเนื้อวากิวแล้ว จะมีเนื้อ มัตสึซากะ ได้ข่าวจากคุณโมริ ลูกครึ่งไทยญี่ปุ่นที่รวมคณะกับคุณปลาไอบีเอ็ม บอกว่า มีเนื้อจากจังหวัดชิบะ ที่พึ่งจะชนะเลิศเนื้อวัวของประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว เอาไว้จะไปลองวันสองวันนี้ ร้านที่ไปนี้เขาเรียกตึกว่า มันเส หรือ Mansei (ไม่ รู้ว่าเมาหรือเปล่า) แต่เป็นตึกที่ขายแต่เนื้อทั้งตึก ตั้งแต่ชั้นแรกไปถึงชั้น 10 ยิ่งสูงยิ่งหนาว ก็รู้วันนี้ว่า ราคาต่อชุด ชั้นล่างก็ถูกหน่อย 1000 กว่าเยน แต่พอไปดูชั้น 10 แล้ว กลายเป็น 10,000 กว่าเยน (~3500 บาท)จนถึง 17,000 เยน (~6000 บาท) โอ้แม่เจ้า...จะกินไหวมั้ยเนี้ยะ เลยถอยหลังลงมาที่ชั้น 5 ที่เป็นร้านเนื้อย่างที่ชื่อว่า มันเส ตามชื่อตึกเป็นสไตล์เกาหลี แต่เป็นเนื้อญี่ปุ่นแท้ คนรักเนื้อต้องไม่พลาดตึกนี้โดยเด็ดขาด
เนื้อวัวที่เขาบอกว่า เบเบ แต่ก็สุดยอดเป็นการรวมเนื้อสันทั้งตัวครับ..

เนื้อวัวที่เขาบอกว่า เบเบ แต่ก็สุดยอดเป็นการรวมเนื้อสันทั้งตัวครับ..
วากิว ย่างให้เห็นๆ ก่อนจะเขาบอกอย่างนุ่มนวล

วากิว ย่างให้เห็นๆ ก่อนจะเขาบอกอย่างนุ่มนวล
เนื้อสัน สุดไปเลย

ใบพาย จัดไป อร่อย สุด ๆ

มาสั่งกันเลย ทำเป็นเก๋กันแต่ละคน สุดท้ายก็ต้องเป็นโมริ เป็นผู้สั่ง เลยจัดเนื้อวากิว มาหนึ่งชุด พร้อมกับ เนื้อสันของวัวอีกหนึ่งชุดเพื่อจะได้ลุยกัน มีซุปเต้าหู้มาอีก 1 ที่ ให้ซดน้ำซุปร้อนๆ เพื่อแก้คอแห้ง ที่ขาดไม่ได้มาญี่ปุ่นแล้วก็ต้องจิบ สาเก ครั้งนี้ของกินเย็นดีกว่า อากาศข้างนอกร้อนกว่าเมืองไทยเสียอีก... ร้อน ครับท่าน มาดูว่าเนื้อวากิวระดับ 5 เป็นอย่างไร สุดยอด จริงครับไม่น่าเชื่อว่าจะนุ่มระลายในปากขนาดนั้น กินได้ ซัก 5 คำต้องถอย ที่มาในจานจะมี เนื้อส่วนของ ใบพาย ริบอาย และสันไหล่ไม่งั้นจุกเป็นแน่แท้ ดังนั้นมาลองเนื้อวัวธรรมดาของญี่ปุ่นที่เขาขุนขายกัน จานนี้เป็นการรวม สันนอก สันใน สันแหลม และสันไหล่ มารวมกันอร่อยสุดๆ อีกจาน ถึงไขมันน้อยกว่าแต่ไม่น้อยมาก เมื่อเทียบกับวากิวระดับ 3 ที่เป็นของวากิว ประเทศออสเตรเลียแล้วถือว่าไม่แตกต่าง ได้น้ำได้เนื้อเลยพ่อคูณ... ในทุกชิ้นจะสไลด์มาขนาดไม่น้อยกว่า 3 มม. จนถึง 1 ซม. แล้วแต่ชนิดของเนื้อ นับว่าฝีมือความรู้ของเชฟ มีอยู่ไม่น้อยเลยครับ ส่วนน้ำจิ้ม มาเป็นซอสโชยุผสมกับ พริกเกาหลี และโรยด้วยงา เข้ากันสุดๆ ไม่ต้องหากระเทียม พริก มะนาวให้ยากเลย ไม่มีครับ

มาเส mansei เห็นตึกนี้ เข้าลุยเลย

โมริ หนุ่มน้อย อนาคตไกล(เซียนเรียกพี่)งานด้านกราฟฟิกและระบบ

ร้านอยู่ ที่ อากิฮาบารา (Akihabara) อยู่ในโตเกียวครับ เมื่อลงจากรถไฟใต้ดินแล้วขึ้นมาจะพบตึกที่ขายเครื่องไฟฟ้าโยโดบาชิ (Yodobashi) ให้เลี้ยวขวาออกมาที่ถนนให้เดินไปทางขวาอีกครั้ง จากนั้นเดินตรงไปสัก 500 เมตรให้เลี้ยวซ้าย พบสะพานข้างไปสักนิดจะเจอแล้วอยู่ซ้ายมือครับผม มีแผนที่ให้ รับรองไม่ผิดหวัง กินเนื้อคราวนี้ขึ้นกับกำลังทรัพย์ของแต่ละท่าน มีมากก็สูงหน่อย มีน้่อยก็ชั้นล่างหน่อย แต่ไม่ผิดหวังแน่ๆครับ
แผนที่ ตามไปเลย

แผนที่ ตามไปเลย

Rating : ชาตินี้ต้องกิน (4 ดาว)

เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)
Facebook : baypalace
twitter : baypalace

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ 13 กันยายน 2553

No comments:

Post a Comment