Friday, July 2, 2010

เตือนระวัง!เชื้อรา....ในกะปิ

อาหารไทยนอกจากมีรสชาติจัดจ้านเป็นเอกลักษณ์แล้ว กลิ่นของเครื่องเทศและสมุนไพรยังเป็นสิ่งที่ชวนให้คิดถึงอาหารไทย

อาหารรสเด็ดของไทยที่มีชื่อเสียงคงหนีไม่พ้นต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ ผัดไทย แกงเนื้อ แกงส้ม และน้ำพริก

สำหรับน้ำพริก คนไทยมักต้องมีติดไว้ในสำรับกับข้าว เนื่อง จากคนไทยชอบอาหารที่มีรสจัด

ชนิด ของน้ำพริกที่ทำได้ง่ายและนิยมปรุงกินกันในครัวเรือนเห็นจะเป็นน้ำพริกกะปิ แค่นำพริกกับกระเทียมมาโขลก แล้วใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ มะนาว น้ำปลา แล้วปรุงรสตามชอบ

การปรุงน้ำพริกกะปิให้อร่อย ต้องใช้กะปิที่ดีมีคุณภาพ ที่สำคัญต้องปลอดจากเชื้อโรค เชื้อรา และปราศจากสารกันบูด

ถ้าพบก็แสดงว่ากรรมวิธีการผลิตกะปิไม่สะอาดเพียงพอและไม่ได้ มาตรฐาน ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคเจ็บป่วยได้

วันนี้ คอลัมน์มันมากับอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างกะปิที่บรรจุถ้วยพลาสติก จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อหาเชื้อราและการปนเปื้อนของสารกันบูด

ผล ปรากฏว่า ผู้ผลิตกะปิส่วนใหญ่ไม่ได้ใส่สารกันบูด แต่เมื่อดูจากผลวิเคราะห์เชื้อรา พบว่ามีกะปิ 1 ยี่ห้อ ที่พบเชื้อราปนเปื้อนในปริมาณสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน

แบบนี้อาจไม่ปลอดภัย! ทางที่ดีเวลาเลือกซื้อกะปิควรสังเกตสักนิด

ถ้า กะปิเปลี่ยนสภาพไปจากเดิม มีสีดำเป็นวง มีขนฟูๆ สีขาวขึ้นที่ผิวหน้า หรือมีกลิ่นเหม็นที่ไม่ใช่กลิ่นกะปิ หรือภาชนะบรรจุปิดไม่สนิท มีรอยรั่ว หรือฉีกขาด ก็ไม่ควรซื้อหามารับประทาน

นอกจากจะทำให้รสชาติอาหารเสียแล้ว ร่างกายก็จะเสียสมดุลไปด้วย

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ โดย ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย 2 กรกฎาคม 2553
สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย ห้องปฏิบัติการ โทร 02-886-8088

No comments:

Post a Comment