ช่วงนี้ แม่บ้านที่ชอบจ่ายตลาดและทำอาหารกินเองที่บ้านต้องตกใจสุดขีด เมื่อพบว่าราคาผักสูงขึ้นแบบผิดปกติ บางชนิดสูงขึ้นเกือบเท่าตัว
จึง ไม่น่าแปลกใจที่อาหารในวันนี้จะไม่ค่อยมีผักเป็นส่วนประกอบ สาเหตุหลักมาจากความแห้งแล้ง ทำให้ผักไม่สามารถทนความร้อนของอากาศได้ จึงพากันล้มตาย เมื่อผลิตได้น้อยจึงทำให้มีราคาแพง นี่คือกลไกของตลาด
เมื่อ ผักแพงก็ต้องเลือกกินผักที่มีประโยชน์มาก และราคาถูก เช่น ผักคะน้า ซึ่งเป็นผักที่มีวิตามินหลายชนิด มีเบต้า แคโรทีน 186.92 ไมโครกรัม/100 กรัม คุณสมบัติ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่กระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
นอกจากความแห้งแล้งที่ เป็นอุปสรรคในการปลูกพืชผักแล้ว เกษตรกรยังต้องมากังวลในเรื่องของศัตรูพืชที่คอยมารบกวน ทำลาย กัดกินพืชผลให้เสียหายอีก
สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้คือ ยาฆ่าแมลง การเกิดพิษมี 2 แบบคือ แบบเรื้อรัง และแบบเฉียบพลัน คือ การได้รับเข้าสู่ร่างกายโดยตรง สูดดม สัมผัส หรือปนเปื้อนมากับแหล่งน้ำที่อยู่ตามสวน ไร่นา
เมื่อร่างกายได้รับพิษ จะทำให้ปวดศีรษะ อาเจียน อาจชักและหมดสติได้
วิธีป้องกันอย่างง่ายคือ ต้องล้างผักด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง
สถาบัน อาหารได้สุ่มตัวอย่างผักคะน้า จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า เพื่อนำมาวิเคราะห์หายาฆ่าแมลงกลุ่ม ออร์กาโนคลอรีน ตกค้าง รวม 10 รายการ และกลุ่ม คาร์บาเมต รวม 10 รายการ
ผลปรากฏว่า ทุกตัวอย่างไม่พบการตกค้าง
ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ โดย ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย 04 มิถุนายน 2553
สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย ห้องปฏิบัติการ โทร 02-886-8088
No comments:
Post a Comment