Friday, July 2, 2010

(ไม่พบ)ตะกั่วในกระเพาะปลาแห้ง

กระเพาะปลา เป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทาน แต่... กระเพาะปลาที่เราเห็นกันทุกวันนี้ มีทั้งของแท้และของเทียม

กระเพาะ ปลาของแท้ คือ ส่วนที่เป็นถุงลมของปลา ส่วนใหญ่จะเป็นปลาทะเลที่มีขนาดใหญ่ เมื่อได้ถุงลมมาแล้วต้องลอกเอาส่วนที่เป็นเส้นเลือดปลาและกล้ามเนื้อออกให้ หมด จากนั้นนำไปทอดจนพอง

กระเพาะปลาที่มีราคาแพงที่สุดนั้น เป็นกระเพาะปลาที่ทำจากถุงลมของปลากะพง ที่คนจีนเรียกว่า เหมี่ยนฮื้อ แต่เนื่องจากกระเพาะปลาเป็นอาหารที่ได้มาจากทะเล ทำให้อาจมีการปนเปื้อนสารตะกั่ว

ตะกั่ว เป็นโลหะหนักที่พบได้ในดิน น้ำ หิน อากาศ และในพืช รวมถึงภาคอุตสาหกรรมผลิตสี โซดาไฟ และพลาสติก ซึ่งโรงงานเหล่านี้จะปล่อยน้ำเสียหรือควันออกสู่สิ่งแวดล้อม อาจทำให้สัตว์น้ำที่อาศัยอยู่นั้นปนเปื้อนสารตะกั่ว

สำหรับพิษของตะกั่ว ทำให้เกิดโรคเรื้อรัง การเกิดพิษต้องใช้เวลานานนับเดือน บางครั้งเป็นปีจึงจะแสดงอาการ

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักท้องผูก อุจจาระมีสีดำ โลหิตจาง คอแห้ง กระหายน้ำ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปัสสาวะมากผิดปกติ และไตอาจพิการได้

ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 (พ.ศ.2529) กำหนดให้ในอาหารพบสารตะกั่วได้ไม่เกิน 1 มิลลิกรัม ในอาหาร 1 กิโลกรัม

ฉะนั้นวันนี้เมื่อเราสุ่มตรวจกระเพาะปลาแห้ง จาก 5 ย่านการค้า ในจังหวัดสงขลา เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของสารตะกั่ว

พบว่า ทั้ง 5 ตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนเลย ผู้ที่ชื่นชอบบริโภคกระเพาะปลาคงกินกันได้อย่างสบายใจ

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ โดย ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย 05 มีนาคม 2553 สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย ห้องปฏิบัติการ โทร 02-886-8088

No comments:

Post a Comment